• Trang chủ
  • Blog
  • Cách chọn hướng cổng chính như thế nào?
391 lượt xem

Cách chọn hướng cổng chính như thế nào?

Cách chọn hướng cổng chính như thế nào? Đây là vấn đề rất được gia chủ quan tâm vì cổng chính là nơi đầu tiên bạn nhìn thấy khi bước vào một ngôi nhà. Cổng chính là lối vào đầu tiên của khí, đồng thời là bộ mặt của ngôi nhà, và cũng là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài. Chính vì vậy, khi thiết kế, xây dựng cổng chính ngôi nhà, gia chủ nên tìm hiểu kỹ, tham khảo các ý kiến từ chuyên gia.

Vậy cách chọn hướng cổng chính như thế nào? Chọn hướng cổng chính dựa trên những yếu tố nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách chọn được vị trí cũng như hướng cổng chính tốt nhất cho ngôi nhà của bạn. Cùng tham khảo nhé!

Tại sao mỗi ngôi nhà cần có cổng?

Mỗi gia đình hầu hết ai cũng mong muốn ngôi nhà của mình có một cái cổng để giúp bảo vệ không gian bên trong nhà và tạo cảm giác an tâm hơn cho mình; bởi cổng sẽ có các tác dụng như:

– Tính an toàn: Dù ngôi nhà được làm 2 cổng hay nhà 1 cổng đều mang tính an toàn. Cổng chính giúp cho người thân và gia đình yên tâm vào ban đêm; hay những lúc gia chủ vắng nhà mà không ai đột nhập vào nhà trộm cướp tài sản của gia đình.

– Phân chia ranh giới trong và ngoài nhà: Bạn muốn vào được bên trong nhà thì phải bắt đầu từ cổng chính đi vào. Vậy cổng chính là nơi phân chia gianh giới bên trong và bên ngoài nhà. cổng còn là nơi chúng ta có thể quan sát và cách ly với bên ngoài khi cần thiết tránh được các tác nhân xấu ảnh hưởng đến ngôi nhà của mình.

– Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà: nhà có cổng sẽ tăng thêm tính thẩm mỹ hơn. Cổng chính một ngôi nhà đẹp và hoành tráng sẽ làm tăng thêm sự sang trọng, bề thế cho ngôi nhà.

Hình ảnh: Cách chọn hướng cổng chính như thế nào theo phong thủy

Cách chọn hướng cổng chính theo bát quái

Theo quan niệm của Bát quái, cổng nên mở để đón dòng nước đến bởi nước được coi như tài vận đến.

Khi chọn hướng cổng chính, bạn hãy xem xét hình dáng đường xung quanh nhà. Nếu đường bên trái nhà dài hơn đường bên phải thì chọn hướng mở cổng bên phải. “Bạch Hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc.

Nếu đường bên phải nhà dài hơn đường bên trái thì bên phải là hướng thủy đến. Bên trái là hướng thủy đi, nên chọn hướng mở cổng bên trái. “Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có nhiều vận khí tốt.

Nếu trước nhà có bãi đất rộng gọi là minh đường thì bạn nên chọn hướng mở cổng ở giữa. Nếu phía trước không có minh đường thì mở cổng bên trái, vì bên trái là vị trí của Thanh long, Thanh long là cát. Còn bên phải là Bạch hổ, Bạch hổ thường ở vị trí hung, do đó cho rằng mở cổng bên phải là không tốt.

Cách chọn hướng cổng chính theo tuổi Ngũ Hành

Cách chọn hướng cổng chính theo Ngũ Hành

– Gia chủ mệnh Hỏa không nên xây cổng hướng Bắc. Theo quan niệm phong thủy hướng Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa sẽ không lợi cho gia chủ. Những người tuổi này nên xây cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ, nâu. Cổng bên trên có thể có mái ngói đỏ.

– Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam. Theo quan niệm phong thủy hướng Nam thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim sẽ không lợi cho gia chủ. Những người tuổi này nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn màu màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại.

Hình ảnh: Cách chọn hướng cổng chính theo tuổi ngũ hành

– Gia chủ mệnh Thủy không nên xây cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Thổ, mà Thổ khắc Thủy sẽ không lợi cho gia chủ. Những người tuổi này nên chọn gam màu chủ yếu của cổng chính là màu xanh biển và màu đen, khi thiết kế cổng nên có hoa văn uốn lượn tạo sự mềm mại.

– Gia chủ mệnh Mộc không nên xây cổng về phía Tây Bắc và Tây. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Kim ai cũng biết Kim khắc Mộc nên sẽ không lợi cho gia chủ. Những người tuổi này nên làm những loại cổng làm bằng sắt hoặc bằng gỗ sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song

– Gia chủ mệnh Thổ không nên mở cổng hướng Đông Nam và Đông. Theo quan niệm phong thủy hai hướng này thuộc Mộc mà Mộc khắc Thổ do vậy cũng không tốt. Những người tuổi này nên xây hình vuông vức kết hợp tường xây gạch đá có màu vàng và nâu là phù hợp.

Cách chọn hướng cổng chính cho nhà có 2 cổng

Nhà 2 cổng thì khi chọn hướng  cổng chính cần căn cứ theo bát trạch. Ví dụ gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh thì đặt cổng hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc, còn gia chủ thuộc Đông Tứ Mệnh nên đặt cổng ở Bắc, Đông, Đông Nam và Nam.

Cách chọn hướng cổng chính cho cổng nhà chữ L

Cổng nhà chữ L hay cổng số 7 được coi là rất xấu trong phong thủy nhà ở. Số 7 theo hán tự là thất nghĩa là mất hoặc chữ L giống máy chém mang ý nghĩa sát thương. Vì vậy, khi làm nhà tránh không nên thiết kế, xây dựng cổng nhà chữ L bởi nó đem đến đại hung. Hãy lựa chọn hình tượng đơn giản và vững chắc để đem khí lành, tài lộc, trường cửu vào nhà.

Hình ảnh: Cách chọn hướng cổng chính dựa trên nhiều yếu tố phù hợp

Cách chọn hướng cổng chính theo phong thủy Bát Trạch

Dù là cửa chính hay cổng cũng có thể dựa vào Bát trạch để mở. Nếu bạn chọn phong thủy Bát Trạch, hướng thuận theo cung mệnh của chủ nhà. Gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh, nên mở cổng tương ứng bốn hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ Đông Tứ Mệnh thì mở cổng thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra nên tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh dẫn lối “trực xung” với cửa chính của nhà.

Lưu ý khi thiết kế cổng nhà hợp phong thủy

– Hướng cổng chính, tránh bố trí cổng nhà đối diện và “đồng trục” với cửa chính. Đó là thế xấu cần phải kiêng kỵ vì được coi là xảy ra sát khí. Thông thường, cửa, cổng như vậy dễ để người ngoài dò xét nội tình bên trong căn nhà. Cho nên, người xưa thường làm cổng hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để cho nhà kín đáo.

– Hướng Đông Nam là hướng cổng chính đẹp nhất, gọi là cổng Thanh Long. Đối chiếu với vị trí cửa lớn trong nhà ở theo phong cách truyền thống của nhân dân, thấy đa số đều tương hợp với cách này. Tuy nhiên cũng cần xem có hợp với mệnh của gia chủ không.

– Tường hai bên cổng chính phải đều nhau. Nếu tường bên trái lớn thì chủ nhà đổi vợ. Nếu tường bên phải lớn, chủ nhà cô quả. Khi xây cổng, phải thấp hơn tường. Nếu cổng cao hơn tường, trong nhà thường có tiếng khóc. Trước cổng không được có hố nước, nếu không sẽ gia bại nhân vong. Cổng lớn không được đối diện với cây to, nếu không nhà sẽ có bệnh dịch.

– Cổng chính không được hướng thẳng về phía đường nước chảy, nếu không sẽ gia tán nhân vong. Dưới cổng không được để nước chảy vào, nếu không tài vật phân tán. Cổng không được đối diện với hố phân, nếu không con cháu trong nhà ngỗ nghịch.

– Khi mở 2 cổng, cổng phụ không nên làm 2 cánh mà nên làm 1 cánh, kích thước nên nhỏ hơn cổng chính, đơn giản hơn cổng chính.

Hình ảnh: Cách chọn hướng cổng chính và những điều kiêng kỵ theo phong thủy

Những kiêng kỵ phong thủy cho cổng chính

Cổng chính không được đối diện với nhà vệ sinh

Theo phong thuỷ cổng chính là nơi sinh khí của trời đất vào nhà. Nếu bạn xây cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì sinh khí ấy sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề.

Cổng chính không được đối diện cửa phòng ngủ chính

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của gia chủ. Do vậy cần phải kín đáo, thanh tịnh. Trong khi đó, cổng chính lại là nơi mọi người ra vào thường xuyên. Do đó theo phong thuỷ sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khoẻ gia chủ.

Tránh kín cổng cao tường

Kín cổng cao tường cũng là một trong những kiêng kỵ phong thủy cho cổng chính. Khi thiết kế cổng nhà, bạn nên chừa ra 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Đồng thời không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng.

Cổng chính không được đối diện với bếp

Quan niệm dân gian cho rằng bếp là trái tim của ngôi nhà. Đồng thời, sức khoẻ và hạnh phúc gia đình cũng có mối liên hệ trực tiếp với nó. Chính vì vậy, nếu bạn để cửa bếp đối diện với cổng nhà thì tài khí, vận lộc sẽ lọt hết ra ngoài.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi: Cách chọn hướng cổng chính như thế nào? Với những thông tin chi tiết này, hy vọng sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình xây dựng nhà và làm cổng chính ngôi nhà.

Cảm ơn bạn đọc và khách hàng đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *